Yoga với vấn đề trầm cảm

Tôi bị mắc chứng trầm cảm khoảng 1 năm nay nhưng vì những lý do tế nhị nên chưa đi chữa bệnh. Tôi nghe nói tập yoga có thể giúp cải thiện về tinh thần và thể chất nâng cao.  Hiện nay, tôi bị sụt cân và mất ngủ nhiều, lại hay hồi hộp lo âu. Vậy nếu tôi tập yoga liệu có hiệu quả hay không. Tôi mong quý Adyoga có thể làm rõ những thắc mắc trên. Xin chân thành cám ơn!

Trước hết Trung tâm ADYOGA xin được chia sẻ sự khó khăn đối với vấn đề sức khoẻ của chị. Về câu hỏi trên, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn bệnh trầm cảm có rất nhiều nguyên nhân. Từ yếu tố khách quan do tác động từ xã hội bên ngoài; hoặc yếu tố chủ quan, do một phần tâm lý của người bệnh không được cân bằng (tâm lý yếu), khi gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống đưa đến, tâm lý của những người này thường là những phản ứng sợ sệt hay lo âu, dần dần dễ dẫn đến chứng mất ngủ. Nếu để tình trạng này kéo dài cũng rất dễ gây cho bệnh nhân các bệnh về tâm lý, như chứng hoang tưởng, trạng thái bất an, ngại tiếp xúc với mọi người và các bệnh về thể chất.

Các động tác Hatha Yoga ngoài các tác dụng nâng cao sức khoẻ về mặt thể chất, nó còn giúp cân bằng các cảm xúc thông qua tác động lên các tuyến trong cơ thể (các tuyến ảnh hưởng đến cảm xúc). Hơn nữa, luyện tập Yoga đều đặn sẽ giúp người bệnh có tâm trí cởi mở hơn, có cái nhìn khách quan và lạc quan đối với cuộc sống.

Đối với chị, ngoài việc tham gia tập luyện, chị cũng cần mạnh dạn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng hơn, như các hoạt động từ thiện, quan tâm đến mọi người xung quanh…Qua việc thực hiện các hoạt động trên với thái độ nghiêm túc và chân thành, chúng tôi tin tưởng rằng căn bệnh trầm cảm của chị sẽ sớm được giải quyết.

Chúc chị mau khoẻ !

Trung tâm ADYOGA