Có nguồn gốc từ xa xưa, Yoga đã được biết đến trong các bài luyện tập “Tantra”. Tantra được Danh sư Sadashiva đưa vào Ấn Độ cách đây khoảng 7.000 năm. Khi đó Yoga được hình thành giống như một bức tranh khoa học toàn diện về cuộc sống, bao gồm mọi khía cạnh của việc phát triển cá nhân và xã hội. Các bài tập Yoga căn bản là dựa trên một phương pháp có hệ thống và khoa học để giúp con người nâng cao nhận thức và đạt đến giác ngộ về tinh thần. Các bài tập không chỉ giới hạn trong các bài tập về Thiền và các động tác Asana mà còn mở rộng sang các lĩnh vực nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, y học, ý thức về môi trường…

*Để hiểu hơn về Thiền:

Thiền là một phương tiện hoàn hảo để làm giảm sự căng thẳng,  giúp con người tìm lại được chính bản thân mình và những cảm xúc thực tế bên trong . Khi ngồi thiền, chúng ta sẽ chứng kiến sự hoạt động của trí não giống như một nhà thông thái đang quan sát thế giới một cách khách quan. Thông qua thiền, chúng ta thấy được sự dao động của tâm trí và cảm nhận một cách tinh tế về hiện tại. Những sự kiện trong quá khứ, tương lai cũng như những lo lắng hàng ngày sẽ được đẩy lùi lại phía sau, khi mà chúng ta tập trung vào bản thân mình. Nhịp sống sôi động lắng xuống và được kiểm soát. Chúng ta sẽ nhận biết được các dạng suy nghĩ và sự dao động của cảm xúc của chính con người mình. Đây là một trong những phương cách để nhận thức về thực tại.

Trong quá trình thiền, trí thông minh và nhận thức bản năng của mỗi cá nhân được đánh thức. Những suy nghĩ  tích cực và ý nghĩ mới mẻ trỗi dậy.

Thông qua thiền, thể xác và tâm trí được liên kết và cá nhân đang tiến 1 bước gần hơn trong việc nhận thức bản thân mình và hòa mình với tất cả thực thể khác, được biết như là ý thức vũ trụ.

IMG_5011

* Tại sao Thiền lại được thế giới ngày nay đón nhận và thực hành ngày một nhiều hơn:

Hiện nay tiêu chí của nhiều xã hội thiên về giá trị vật chất. Sự thịnh vượng được thể hiện ở dưới dạng đồng tiền và sự sở hữu của cải. Đó là những phương thức chính để chứng tỏ sự thành công trong cuộc sống. Sự tiêu dùng quá mức cần thiết, lãng phí ở một số đông trong xã hội; sự lạm dụng quá mức các phương tiện giải trí điện tử (đặc biệt ở giới trẻ). Thật không may mắn, những thói quen trên dễ đem lại cho con người chúng ta thói ích kỷ, kèm theo cảm giác trống rỗng và lãnh đạm trong cuộc sống.

Thực hành Yoga có thể giúp lấp đầy khoảng trống bằng cách theo con đường thực hành bên trong con người bạn và nó sẽ khơi dậy những đức tính tốt, nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp và con người chúng ta sẽ thấy cảm nhận hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

“Trích trong cuốn Yoga của Trung tâm ADYoga do NXB Tôn giáo phát hành năm 2016”