Một cách hiểu về Yoga

Khởi nguồn từ Ấn Độ cách đây khoảng 7000 năm, Yoga được coi là một trong những hệ thống triết lý về phát triển và hoàn thiện con người tồn tại lâu đời nhất trên thế giới.

Thuật ngữ Yoga xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là sự “hòa nhập” hay sự “thống nhất”.

Theo quan niệm truyền thống, Yoga được hiểu là phương pháp thực hành để giúp con người hòa nhập Ý thức Cá nhân với Ý thức Vũ trụ, cái hữu hạn với cái vô hạn, và đạt được sự “giác ngộ”. Chính vì vậy, các bài tập rèn luyện về thể chất và tâm được sáng tạo ra để giúp cho người tập đạt được mục đích này.

Thực hành các tư thế Yoga, hay các Asana, có tác dụng tốt về thể chất. Các tư thế kéo căng, uốn, vặn và giữ cố định một cách thoải mái làm phục hồi và tăng cường hệ thống cơ bắp và thần kinh, tiêu hoá và bài tiết, hô hấp và tuần hoàn, làm mềm dẻo và linh hoạt các khớp. Luyện tập Asana còn có tác dụng đào thải các chất độc, tích tụ năng lượng, và do vậy giúp phục hồi về thể chất. Hơn nữa, sự tác động mạnh vào các tuyến nội tiết dọc cơ thể có tác dụng làm cân bằng việc tiết xuất các hoóc môn, qua đó làm điều hoà các yếu tố cảm xúc và tinh thần, giúp người tập xây dựng lối sống lành mạnh và an vui.  

_CSY5699

Trên phương diện tinh thần, Yoga sử dụng các kỹ thuật thở và thiền giúp cho tâm trí trở nên yên tĩnh, trong sáng và tự chủ, và nhờ vậy người tập có thể nhận biết và sử dụng hết các tiềm năng trong con người mình.

 Về mặt xã hội, Yoga còn là phương tiện thực hành giúp con người xây dựng cho mình một nếp sống lành mạnh, hướng thiện và hài hòa với môi trường xung quanh.

Với cá nhân mỗi con người, thực hành Yoga với sự kiên trì và chân thành sẽ giúp đưa bạn vào một cuộc hành trình đi vào bên trong chính bạn. Bạn sẽ tìm thấy mối liên kết giữa thể xác, tâm trí và tinh thần, giúp bạn đạt được sự phát triển phong phú và hài hoà về nội tâm thông qua sự hiểu chính con người mình.

Với tác dụng thực tiễn to lớn như vậy, trải qua hàng ngàn năm với nhiều biến cố về lịch sử và xã hội, môn Yoga không những không bị mai một mà vẫn tiếp tục được phát triển và bổ sung ngày càng phong phú. Ngày nay, Yoga đã vượt qua biên giới Ấn Độ và trở thành một môn rèn luyện thể chất, tinh thần và tâm linh được nhiều người ở tất cả các châu lục ưa chuộng.

Trích trong cuốn Yoga của Trung tâm ADYoga do NXB Tôn giáo phát hành năm 2016